DU HỌC - DU HỌC NHẬT BẢN Bản in
 
Du Học Nhật Bản:Cuộc sống sinh viên khi du học.
Tin đăng ngày: 26/9/2015 - Xem: 1203
 

Đầu tiên, hãy tính toán về thu nhập mà bạn có thể có được từ việc làm thêm ngoài giờ học. Bạn cần phải biết bạn sẽ có thể làm thêm được bao nhiêu thời gian và thu nhập như thế nào.

Để biết được bạn được phép làm việc bao nhiêu giờ đồng hồ trong một tuần thì trước hết cần tìm hiểu về loại Visa của bạn vì các quy định về việc làm đều tùy thuộc vào từng loại visa khác nhau. Nếu bạn sang Nhật du học thì loại visa của bạn sẽ là College Student (tạm dịch là Sinh viên). Loại visa này (hay còn gọi là Status of residence) áp dụng chung cho tất cả các du học sinh, từ sau đại học, đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, và trường tiếng. Với visa loại này, luật pháp Nhật quy định bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng/tuần vào những ngày thường đi học, còn vào những kỳ nghỉ dài ngày của trường (như nghỉ xuân, nghỉ hè) thì bạn được làm tối đa 8 tiếng/ngày, tức là tối đa 56 tiếng/tuần. (Còn nếu visa của bạn là Spouse of Japanese resident thì bạn có thể đi làm như một người Nhật bình thường, 8 tiếng/ngày.)

Tiếp đến, hãy tìm hiểu về các kỳ nghỉ mà bạn sẽ có ở Nhật vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số giờ làm thêm của bạn. Thông thường, mỗi năm các trường đại học ở Nhật có 2 kỳ nghỉ dài là nghỉ xuân và nghỉ hè. Nghỉ xuân khoảng từ 18/02-12/04, nghỉ hè thì khoảng từ 08/08 đến 01/10 (kỳ nghỉ khác nhau tùy theo từng trường nên bạn cần hỏi trực tiếp trường của bạn nhé). Ngoài ra còn có một đợt nghỉ tết dương lịch khoảng 10 ngày. Còn dịp Golden Week thì chỉ được nghỉ 1, 2 ngày. Như vậy tổng cộng được nghỉ khoảng 4 tháng! Và trong thời gian 4 tháng này (tạm cho là khoảng 16 tuần), bạn sẽ được làm tối đa 56 tiếng/tuần.

Về thu nhập, thông thường công việc làm thêm ở khu vực Tokyo được trả ít nhất là 850 yên/giờ. Đây là thông tin do JETRO (Cơ quan phụ trách về thương mại của Nhật với nước ngoài) đăng tải trên websitechính thức của họ. Những vùng khác có thể sẽ thấp hơn, tức là khoảng 600-700 yên/giờ, tùy nơi. Thu nhập còn thay đổi tùy thuộc vào giờ làm việc (ban đêm thì được trả nhiều hơn là ban ngày), và, quan trọng hơn cả, là tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật (khoảng tương đương với bằng N2) thì bạn có thể dễ tìm được việc hơn, với mức lương cao hơn. Những bạn người Hàn Quốc trong lớp tiếng Nhật của mình ngày trước được trả khoảng 1,100-1,200 yên/giờ để làm nhân viên phục vụ tại quán ăn vì họ nói tiếng Nhật rất tốt. Nếu trình độ của bạn chỉ khoảng N3 thì rất khó tìm được việc làm, nếu may mắn lắm thì mới có thể tìm được những việc như phụ bếp, rửa chén, bưng bê…với mức lương tối thiểu mà thôi.

cuoc-song-khi-du-hoc-nhat-ban-hisa

Như vậy, trong trường hợp có thể nói là tốt đẹp, hoàn hảo nhất thì thu nhập có thể của bạn trong một năm ở Tokyo sẽ là:

56 tiếng/tuần x 16 tuần x 850 yên/giờ = 761,600 yên
28 tiếng/tuần x 36 tuần x 850 yên/giờ = 856,800 yên
Tổng thu nhập từ việc làm thêm sẽ khoảng = 1,618,400 yên/năm, hay 134,867 yên/tháng.

Chi phí sinh hoạt (tiền điện nước gas,tiền ăn tiền điện thoại di động,tiền giao lưu ăn ngoài) khoảng: 35.000 Yên/tháng – 420.000 Yên/năm.

Tiền Học Phí + Kí Túc Xá khoảng: 680.000 Yên/Năm.

Tổng Chi Phí : 1,100,000 Yên/năm.

Đấy là trong trường hợp “màu hồng” nhất. Còn trên thực tế, bạn cần phải tính đến những tình huống sau:

Một là, không tìm được việc làm ngay khi mới sang. Thậm chí là đã sang lâu rồi mà vẫn chưa tìm được việc làm. Điều này hết sức bình thường và rất phổ biến. Lý do vì sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì không thể tìm được việc làm ở Nhật, nhất là trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật còn ở mức cao.

Nhiều bạn có chia sẻ là các trường ở Nhật hứa sẽ giới thiệu việc làm cho. Bạn cần phải hiểu đúng nhất lời hứa này. Giới thiệu ở đây không có nghĩa là dẫn bạn đến một công ty A, hay quán ăn B nào đấy, bảo “đây là học sinh của chúng tôi, anh chị cho em nó một chân nào đấy trong công ty với nhé!” và thế là họ sẽ phải nhận bạn vào làm. Không phải như vậy. Giới thiệu ở đây sẽ là dán những thông báo tìm việc lên bảng thông báo của trường, hoặc giới thiệu những trang web tìm việc cho bạn, hoặc chỉ cách cho bạn tìm những tờ rơi quảng cáo việc làm ở ga tàu…vân vân. Chỉ vậy thôi. Còn lại là bạn sẽ phải tự đọc những thông báo đó, tự mình tìm đến liên hệ, tự nộp đơn, hoặc phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ phải tự thân vận động 99%. Hiểu rõ điều này thì bạn sẽ không cảm thấy sốc, không cảm thấy như mình bị bỏ rơi, bị lừa…khi sang đến Nhật.

Vì vậy, bạn nên dự tính và chuẩn bị tinh thần (và tài chính!) cho việc bạn sẽ không có việc làm trong 1 năm đầu tiên. Thậm chí như vậy cũng đã là “du di”, suy nghĩ tích cực lắm rồi!

Hai là, bạn khó có thể đạt được kết quả tốt trong học tập nếu bạn đi làm để kiếm được số thu nhập nêu trên. Giả sử như bạn sang để học tiếng Nhật ở một trường Nhật ngữ nào đấy, thông thường bạn sẽ phải học cả buổi sáng hoặc chiều. Ví dụ, buổi sáng bạn dậy lúc 6:00, đi đến trường mất 1 tiếng đồng hồ, học từ 7:30 đến 12:00 (đây là thời gian biểu của mình ngày trước. mỗi trường có thể sẽ khác nhau một chút), nghỉ trưa đến 13:00, đi đến chỗ làm mất gần 1 tiếng đồng hồ, bắt đầu làm từ 14:00 đến 18:00, đi về nhà mất gần 1 tiếng đồng hồ nữa, về đến nhà lúc 19:00, ăn tối, vệ sinh tốc hành thì cũng đến 20:00, lao vào học ngay đến 23:00.Và liệu bạn có thể dành trọn 3 tiếng đồng hồ này cho việc học không lại là … cả một vấn đề! Ngoài ra, cũng cần phải cầu nguyện để bạn không bị cảm sổ mũi, nhức đầu, đau vặt gì, có được sức khỏe hoàn hảo để có thể kiếm được thu nhập như vậy từ việc làm thêm!

Bạn lưu ý, nếu bạn đi học trễ hoặc nghỉ học thường xuyên thì nhà trường sẽ báo cáo với Cục Xuất nhập cảnh thì bạn có thể phải về nước trước thời hạn ghi trên visa đấy nhé!

Chúc các bạn may mắn!

 
Đại lý vé máy bay Ánh Lân
Địa chỉ: Số 80, đường Hồng Bàng, TP Vinh
Hotline: 0383.598.098 - DD: 0912.480.978 - 0974.730.906
Email: vemaybayanhlan@gmail.com - Website: http://anhlan.com.vn; http://sukienvinh.com/
Du học khác:
Tổng Quan Về Đất Nước Ailen (27/7/2016)
Lý Do Từ Chối Cấp Visa Du Học Canada (1/7/2016)
Chương trình thí điểm Canada Express Study (CES) – Cơ hội cho sinh viên Việt Nam (1/7/2016)
Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học Canada (1/7/2016)
Cơ hội làm việc tại Canada khi Học tại Fleming College (1/7/2016)
Đôi Nét Về Hệ Thống Giáo Dục Bậc Cao Nauy (1/7/2016)
Du học Ai-len (Ireland) bạn có biết? (28/4/2016)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC AI-LEN CƠ HỘI VỪA HỌC & VỪA LÀM THÊM THU NHẬP HẤP DẪN (28/4/2016)
Du học Ailen: Trường Dundalk với mức học phí rẻ nhất Châu Âu (24/4/2016)
Du học Ireland 2016 : Những Nét Đặc Trưng Của Văn Hóa Ai Len (24/4/2016)
Du học Nhật Bản 2016: Việc làm sau khi tốt nghiệp (14/12/2015)
Du học Nhật Bản 2016: Tư cách lưu trú là gì? Để Du học Nhật Bản cần có Tư cách lưu trú nào? (14/12/2015)
Chi phí thấp với học viện kinh doanh và công nghệ Kent Úc (26/10/2015)
Top 3 ngành học dễ được định cư tại Úc (26/10/2015)
Học bổng 25% của Học viện Kinh doanh và Công nghệ Sydney từ tập đoàn Navitas năm 2015 (26/10/2015)
Đặt vé máy bay Online
Nội địa   Quốc tế   Khứ hồi
Ngày đi: (*)   
Giờ đi:
Người lớn Trẻ em Em bé
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 120 - Tất cả: 332,307